Cam là một loại trái cây tươi ngon, mát ngọt rất phổ biến trong đời sống của người Việt. Trong số các loại cam, cam xoàn được đánh giá là loại cam ngon nhất, rất được các chị em nội trợ yêu thích. Cam xoàn có nguồn gốc từ miền Tây, là món sản vật xuất hiện nhiều nhất ở Vĩnh Long và Hậu Giang.
Thuộc loại trái cây vùng nhiệt đới, cam xoàn cùng họ với cam mật nhưng vẫn có điểm khác với cam mật. Trong danh sách các loại cam ngon nhất Việt Nam, bao giờ cũng không thể không nhắc tới cam xoàn.
Tùy thuộc vào thổ nhưỡng khác nhau mà các loại cam ở từng nơi sẽ có vị khác nhau. Cam xoàn đến từ vùng đất Miền Tây, loại cam này có mặt ở các tỉnh như An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre và Vĩnh Long. Trong đó, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) chiếm diện tích lớn nhất. Trong nhiều năm, đây là loại cây đem đến nguồn thu chủ yếu cho nhiều gia đình bà con nông dân. Cây cam xoàn khi trồng rất sai quả và còn cho trái quanh năm.
Hiện trên thị trường có cam xoàn Việt Nam và cam xoàn Trung Quốc khá giống nhau. Tuy nhiên cam xoàn Trung Quốc chua hơn, có vỏ bóng láng. Cam xoàn Việt Nam có vỏ bóng, hơi rám, vỏ mỏng, trái có màu vàng xanh. Mỗi trái cam thường có từ 10 -14 múi.
Cam có múi chắc, ít hạt, mọng nước, tép cam vàng nhạt. Bên dưới trái cam có những xoáy nhỏ như đồng tiền nên nhiều người gọi là cam xoàn 2 đồng tiền. Trái cam thường sẽ có trọng lượng từ 250 – 300g.
Cây cam xoàn thường cho thu hoạch sau khoảng 30 tháng. Nó thường được trồng vào 2 thời điểm trong năm là đầu mùa xuân và đầu mùa thu. Mỗi năm cam có 2 mùa thu hoạch chính là tháng 9 – 11 (vụ chính) và tháng 3 – 4 (trái vụ). Ưu điểm của nó còn là có sức đề kháng tốt hơn những giống cam khác, dễ chăm, dễ trồng.
Dinh dưỡng từ trái Cam Xoàn
Cam xoàn giúp đốt cháy chất béo tự nhiên. Đây cũng là thức quả có nhiều chất dinh dưỡng như: Protein, Vitamin A, Vitamin C, Sắt, Magie, Canxi, Chất xơ, Đường thực phẩm, Kali, Natri, Lipid, Vitamin B6, Cacbonhydrat… Do đó mọi người nên thường xuyên sử dụng thức quả này.
Những chất dinh dưỡng trong cam giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường trao đổi chất, giúp có làn da tươi trẻ mịn màng. Cam xoàn giúp giải độc gan, giảm lượng cholesterol xấu và ngăn ngừa ung thư phổi. Không những vậy nó cũng là một trong những loại trái cây hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư, chống oxy hóa. Thức quả này tốt cho những người bị bệnh về tim mạch, giảm bệnh cao huyết áp.
Lưu ý: Với những người có thận suy yếu, bị bệnh về dạ dày, cơ địa hàn… thì không nên dùng cam xoàn quá nhiều.
Bảo quản cam xoàn
Bảo quản cam xoàn rất dễ, chỉ cần để nơi khô ráo thoáng mát là được. Nếu để trong điều kiện công nghiệp, người ta có thể giữ cam trong 3 tháng. Trường hợp bạn mua về, bảo quản ở điều kiện bình thường thì để được 2 tuần.
Tuy nhiên cam càng để lâu thì sẽ dễ bị chuyển chua, bớt độ tươi ngon tự nhiên. Do đó bạn nên dùng cam trong vòng 3 ngày là tốt nhất.
Thưởng thức cam xoàn
Cam xoàn là thức quả bổ dưỡng, tươi mát cho những ngày hè nóng nực. Đặc biệt, vỏ cam mỏng, ruột nhiều nước nên lượng nước vắt ra luôn nhiều và không lãng phí như một số loại vỏ dày khác.
Để thưởng thức cam xoàn, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép cam. Thông thường thì ăn trực tiếp và cảm nhận từng múi cam, tép cam trong miệng là tốt nhất. Bên cạnh 2 món này, bạn cũng có thể làm món mứt cam thơm lừng, nước sốt hoặc nước giải khát.
Khi chọn cam thì nên chọn trái nhỏ hoặc vừa. Quả càng nhỏ thì càng ngọt, có mùi thơm nhẹ. Nếu muốn chọn trái tươi lâu thì phải chọn loại còn có nguyên cuống. Cam cũng không nên để quá chín vì chín quá dễ chuyển sang vị chua.
Sản phẩm liên quan
Thanh Long Xuất Khẩu
Nho mỹ
Hạt hạnh nhân
Quả óc chó
Chanh tươi
Hạt điều trắng
Cam Navel
Lê xanh Mỹ
Dâu tây Đà Lạt
Vải thiều Thanh Hà
Dứa vàng
Cherry Úc