Cách sơ chế lòng heo sạch, không hôi
Ruột là một ống dài (trong trường hợp của heo là dài 23 m), vì vậy nó phải cuộn lại để phù hợp với không gian hạn chế trong khoang bụng. Nó được chia thành 2 phần: ruột non và ruột già.
Ruột non
Đây là phần dài nhất (với chiều dài khoảng 18 m) của ruột, và nó được chia thành 3 phần (tá tràng, không tràng và hồi tràng). Ở bề mặt bên trong, nó có vi nhung mao (villi) cho phép nó hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn đã được tiêu hóa trong dạ dày. Nếu chúng ta nhìn vào bề mặt bên trong của nó qua kính hiển vi, nó sẽ có bề ngoài tương tự như một chiếc khăn. Những phần chồi ra này làm tăng bề mặt tiếp xúc với các chất dinh dưỡng đi qua, do đó tăng tỷ lệ hấp thụ lên.
Ruột già
Ruột già là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa. Nó ngắn hơn ruột non (dài khoảng 5 m) và bắt đầu từ manh tràng, giống như một cái bao, nơi tiêu hóa phần xơ của chế độ dinh dưỡng mà heo ăn. Sau manh tràng là kết tràng, trên heo phần này rất dài và cuộn lại xung quanh chính nó. Ruột già kết thúc ở trực tràng, đó là khu vực tích tụ phân.
Mẹo sơ chế ruột heo
- Đối với ruột non
Lòng non mua về cắt thành các đoạn nhỏ khoảng 30-35 cm cho dễ sơ chế, cho lòng vào chậu thêm chút giấm và muối hạt, dùng tay bóp nhẹ đều cho ra bớt phần dịch bên trong. Sau đó, khoắng rửa sạch (chú ý không bóp mạnh). Tiếp tục cho lòng vào chậu, vắt thêm nước cốt chanh, đập vài lát gừng ngâm 15-20 phút cho lòng sạch, thơm.
Để có món lòng luộc trắng giòn cần đun sôi nước, thêm sả gừng đập dập, cho lòng vào nhấn chìm xuống. Luộc tầm 2 phút vớt ra ngâm ngập vào âu nước đá, vắt thêm nước cốt chanh. Việc hãm nhiệt giúp lòng giòn. Nước cốt chanh giúp lòng trắng thơm. Tiếp tục đun sôi nồi nước, cho lòng vào luộc lần 2 trên lửa lớn khoảng 1 phút. Vớt ra ngâm ngập vào âu nước đá. Tổng thời gian luộc - hãm nhiệt lòng non khoảng 3 phút là chín.
- Đối với ruột già
Lòng già cho vào chậu, rắc chút bột mì vào bóp, tuốt bỏ hết nhớt. Nhiều người không thích mùi lòng già, có thể khử mùi bằng nhiều cách. Theo cách dân gian nên lộn lòng bên trong ra, dùng lá chuối xanh vò, nhựa chuối sẽ át mùi. Hoặc đun sôi nồi nước thêm hành, gừng đập dập cùng chút nước mắm rồi cho lòng vào chần sơ khử mùi. Sau đó, vớt ra bóp chanh rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và chế biến các món khác như lòng xào dưa, lòng xào nghệ...