Họ Cá đù hay họ Cá lù đù (danh pháp khoa học: Sciaenidae) là một họ cá thuộc bộ Cá vược (Perciformes) sống ngoài biển và phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới.
Thịt cá lù đù có ngọt, bùi bùi riêng phần đuôi có mỡ nên béo. Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi. Theo quan điểm truyền thống và các thầy thuốc cổ đại đều coi đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng.
Cá đù còn phân bố ở nhiều vùng biển khác của nước ta như Phước Hải, Vũng Tàu, Cần Giờ, Bến Tre…Ở vùng biển miền Trung, cá đù sóc là có nhiều nhất.
1.Nguồn gốc cá
Họ Cá đù hay họ Cá lù đù (danh pháp khoa học: Sciaenidae) là một họ cá thuộc bộ Cá vược (Perciformes) sống ngoài biển và phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới.
Cá đù còn phân bố ở nhiều vùng biển khác của nước ta như Phước Hải, Vũng Tàu, Cần Giờ, Bến Tre…Ở vùng biển miền Trung, cá đù sóc là có nhiều nhất.
2.Đặc điểm hình thái, sinh học của cá
Có thân bầu dục dài, hơi dẹt bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn: đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm. Răng của cá nhỏ. Bóng hơi lớn, dày, ở một số loài bóng hơi phát ra âm thanh riêng để thông tin cho đồng loại.
Cá sống gần bờ và rất tạp ăn. Họ cá này thường sống đàn lớn ở vùng đáy bùn cát, thường núp trong những rạn, hốc đá. Thức ăn của cá rất đa dạng vì cá thuộc loại tạp ăn.
Cá đù còn phân bố ở nhiều vùng biển khác của nước ta như Phước Hải, Vũng Tàu, Cần Giờ, Bến Tre…Ở vùng biển miền Trung, cá đù sóc là có nhiều nhất.
VIDEO ĐÁNH BẮT CÁ ĐÙ SÓC
3.Giá trị dinh dưỡng
Cá đù sóc thịt dai, thơm, ngọt, ít xương.
Thịt cá lù đù có ngọt, bùi bùi riêng phần đuôi có mỡ nên béo. Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi. Theo quan điểm truyền thống và các thầy thuốc cổ đại đều coi đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng.
Cá đù là thực phẩm tốt đối với sức khỏe do chứa đạm có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá đù còn rất giàu chất béo không no omega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch.
4.Thịt cá chế biến thành nhiều món ăn
+ Cá đù sóc hấp:
Nguyên liệu:
500gr cá đù sóc
2 trái ớt đỏ
2 nhánh hành lá
1 miếng gừng nhỏ
Gia vị: nước tương, dầu đậu phộng
Cách thực hiện:
Đầu tiên, bạn cần làm sạch cá, để nguyên con, khứa lên mình cá vài đường. Hành lá cắt khúc lấy phần đầu trắng, phần lá xanh còn lại thái nhỏ. Ớt cắt nhỏ, gừng gọt vỏ thái sợi 4cm.
Bạn xếp ít sợi gừng với hành cắt khúc lên giữa mặt đĩa theo chiều dài của thân cá, đặt con cá lên trên lớp hành lá với gừng. Tiếp theo, xếp sợi gừng và hành lá cắt khúc còn lại lên trên thân cá. Đặt đĩa cá vào nồi hấp cách thủy.
Cá chín, bạn đặt cá lên đĩa hình chữ nhật, rắc hành lá và ớt cắt nhỏ lên trên thân cá. Tiếp theo, bạn rưới nước tương lên trên con cá.
Cuối cùng, bạn đun nóng chảo với ít dầu và đổ lên trên mặt cá là xong. Nếu thích bạn có thể phi thêm hành cho thơm.
+ Cá đù sóc chiên sả ớt
Nguyên liệu:
600gr cá (bạn chọn loại cá dày mình sẽ nhiều nạc)
3 cây sả
2 quả ớt
Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cá rửa sạch với nước muối, để ráo rồi dùng dao khứa xéo trên thân cá để khi ướp gia vị có thể ngấm vào phần thịt cá nhanh hơn.
Bước 2: Sả ớt rửa sạch, băm nhỏ rồi trộn đều với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm.
Bước 3: Đeo găng tay rồi thoa hỗn hợp sả ớt lên mình cá, chú ý ướp đều vào cả bên trong khứa cá và để cá ngấm 15 phút.
Bước 4: Làm nóng dầu trên chảo, đợi dầu sôi cho cá vào chiên vàng 2 mặt, chú ý chiên nhỏ lửa cho cá chín đều và vàng giòn. Cũng như với hầu hết các món cá khác, cá chiên sả ớt sau khi chiên bạn lấy ra đĩa, dùng nóng sẽ rất ngon, nhất là khi ăn với cơm.
Sản phẩm liên quan
Ếch Thịt Giá Sỉ
Thịt Ếch
Ốc hương đại
Cua gạch Cà Mau
Cua cù kỳ đỏ
Cá Đổng (Hường)
Cá Bè Tươi
Cá Chim Đen
Cá Chim Trắng Vây Vàng
Cá hồng mỹ tươi sống
Cá ngừ chù
Cá Trác Vàng (cá trác)